0972.737.336

Điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Spread the love

Điện Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời, đã được khai thác bởi con người từ thời cổ đại bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất. Chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.

           Điện mặt trời nghĩa là phát điện dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Pin mặt trời, hay tế bào quang điện (PV), tế bào năng lượng mặt trời là một thiết bị chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện bằng cách sử dụng hiệu ứng quang điện. Các tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên được xây dựng bởi Charles Fritts trong những năm 1880. Năm 1931, một kỹ sư người Đức, tiến sĩ Bruno Lange, phát triển một tế bào hình ảnh bằng cách sử dụng selenua bạc ở vị trí của oxit đồng. Mặc dù tế bào selenium nguyên mẫu chuyển đổi ít hơn 1% ánh sáng tới thành điện năng, cả hai Ernst Werner von Siemens và James Clerk Maxwell đều nhận ra tầm quan trọng của phát hiện này. Sau công trình của Russell Ohl trong những năm 1940, các nhà nghiên cứu Gerald Pearson, Calvin Fuller và Daryl Chapin tạo ra tế bào năng lượng mặt trời silicon vào năm 1954. Những tế bào năng lượng mặt trời ban đầu có giá 286 USD mỗi watt và đạt hiệu suất 4,5-6%.(Theo Wikipedia)

           Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, hiệu suất chuyển đổi của tế bào quang điện cũng ngày càng được nâng cao. Mức trung bình hiện nay và được Tập đoàn điện lực Việt Nam khuyến khích sử dụng là từ 17% trở lên đối với pin sử dụng công nghệ Poly và từ 18% trở lên đối với công nghệ Mono. Điện mặt trời là một hướng phát triển tích cực trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu tư nhân và công cộng.

           Tại Việt Nam, việc chuyển đổi sang sử dụng điện năng lượng mặt trời đang được nhà nước khuyến khích sử dụng một cách mạnh mẽ bằng hàng loạt các chính sách hỗ trợ cụ thể như: Quyết định Số:11/2017/QĐ-TTg ngày 11 tháng 4 năm 2017 của Thủ Tướng Chính Phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam, Công văn số: 1532/EVN-KD của Tập đoàn Điện Lực Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà. Thông tư 39/2015/TT-BCT quy định hệ thống điện phân phối, Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 quy định phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Và hàng loạt các cuộc họp, hội thảo chuyên ngành diễn cả trong nước và nước ngoài.

           Có thể nói việc phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam chưa bao giờ cấp bách và nóng bỏng như lúc này. Tuy  nhiên hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Điều quan trọng là người tiêu dùng phải lựa chọn được sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng và có chính sách hậu mãi tốt, bởi lẽ pin năng lượng mặt trời là loại sản phẩm đặc thù, hoạt động trực tiếp ngoài môi trường khắc nghiệt, phải sử dụng được trong hàng chục năm. Các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với pin năng lượng mặt trời được Nhà nước khuyến khích sử dụng phải đạt tối thiểu các thông số sau:

+ Hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%”

+ Công nghệ: Công nghệ Quang điện.

+ Mô hình vận hành: nối lưới trực tiếp.

+ Tấm pin: Pin Mono với hiệu suất tế bào quang điện lớn hơn 16% hoặc hiệu suất module lớn hơn 15%.

+ Inverter: sử dụng Inverter tập trung với hiệu suất trên 95%.

Các sản phẩm pin năng lượng mặt trời do Công ty Solartlp cung cấp luôn đạt ngang hoặc vượt các tiêu chí trên. Ngoài ra, là Nhà phân phối độc quyền tại khu vực Đà Nẵng, Solartlp luôn có các chính sách về giá và chính sách hậu mãi vượt trội hơn các đơn vị khác cùng kinh doanh trên thị trường. Với đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, thâm niên trong ngành, khi lựa chọn Solartlp là đơn vị thi công lắp đặt, quý khách hàng sẽ được tư vấn cho mình mô hình điện năng lượng mặt trời tối ưu, phù hợp với kiến trúc, phù hợp với kết cấu công trình và hiệu quả kinh tế nhất.

 

Bài viết thuộc về Solartlp©

LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI ĐÀ NẴNG – SOLAR TLP

HOTLINE: 0972.737.336

WEBSITE: https://solartlp.com/

FANPAGE: SOLAR TLP

EMAIL: toanlocphat216@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo